Chia Sẻ Bí Quyết Dùng Phân Bón Cho Mai Vàng Sau Tết Nhanh Phát Triển

Thảo luận trong 'Sinh Vật Kiểng, Cây Cảnh, Thú Cảnh, Pet Cưng' bắt đầu bởi Phuonghoa103, 22/9/21.

 1. Phuonghoa103

  Phuonghoa103 Binh Nhất

  Tham gia ngày:
  25/8/21
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Tuy Hòa Plus - Sau Tết cây mai phải cần được chăm sóc tốt để tạo bước đệm cho cây phát triển, ra nụ đơm hoa vào năm sau. Kỹ thuật chăm sóc mai vàng rất quan trọng, đặc biệt lựa chọn loại phân bón cho mai vàng sau Tết giúp cây hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, đỡ tốn thời gian chăm sóc, tiết kiệm chi phí đạt được mùa hoa mới năng suất được rất nhiều người chơi mai quan tâm.

  Bí quyết nào giúp cho mai vàng sau tết nhanh phát triển?
  Trong thực tế thì không có công thức bón phân nào lý tưởng, đúng chuẩn nhất trong việc chăm sóc cho mai vàng, bởi vì mỗi cây mai là một cá thể sống riêng biệt. Tùy thuộc vào tình trạng, môi trường sống, thời tiết từng vùng và kinh nghiệm, dựa theo cảm nhận của mỗi chủ vườn để họ ứng biến. Do đó, mỗi người sẽ có các cách khác nhau chăm sóc và bón phân cho mai vàng riêng biệt.

  Để có một vườn mai đẹp, năng suất cao, không bị sâu bệnh là điều rất khó. Sau Tết là giai đoạn phục hồi cho cây sinh trưởng và phát triển, dưỡng lại cây giúp cây mai lấy lại sức sống, chống suy cây, dưỡng cành, chồi và lá mai được khỏe hơn đủ sức sống cho ra hoa đẹp hơn vào năm sau. Cách chăm sóc mai vàng được chia ra 3 trường hợp khác nhau như sau: Cách chăm sóc mai vàng trồng chậu trong nhà, cây mai vàng trồng chậu ngoài sân vườn và mai vàng trồng trong đất.

  Giai đoạn sau tết này cây mai đã tập trung hết nhựa cây, chất dinh dưỡng để nuôi cây và nuôi hoa nếu không được chăm sóc và phục hồi mai sẽ dẫn đến tình trạng suy cây, không ra hoa vào năm sau nữa. Bài viết dưới đây, hy vọng sẽ giúp được những người yêu mai biết thêm về bí quyết chăm sóc và dùng phân bón cho mai vàng sau tết phục hồi, nhanh phát triển.

  [​IMG]

  Sau Tết là giai đoạn phục hồi giúp cây mai vàng phát triển

  Cây mai vàng trồng chậu trong nhà
  Đối với những cây mai vàng được trồng chậu trong nhà, bạn nên tưới nước mỗi ngày hoặc tưới cách ngày một lần nên tưới thẳng vào gốc hoặc xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới vào sáng sớm trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát để mai luôn được tươi tốt hơn.

  Cây mai vàng trồng trong nhà rất thiếu ánh sáng nên hoa thường nhạt và lá cũng mỏng hơn so với các loại cây mai trồng ngoài trời. Nếu có thể được, mỗi ngày đem mai ra ngoài nơi có ánh sáng nhẹ hoặc bóng râm, không nên đặt dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm cho hoa mai cũng như lá non được cứng cáp và hoa đậm màu hơn.

  Cây mai nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở thì dùng kéo bấm cắt bỏ tránh hoa tạo hạt, tiếp theo những cành nào quá dài hoặc nhiễm bệnh nấm hay sâu bệnh cũng cần loại bỏ. Sau đó sử dụng phân bón cho mai vàng bung đọt ra rễ Max root giúp cây phục hồi và tái tạo bộ rễ giúp cây tăng trưởng, nhú đọt mạnh, phát chèo, xanh bóng lá, tăng khả năng quang hợp và hạn chế sâu bệnh.

  [​IMG]

  Cây mai vàng trồng ở ngoài
  Thông thường các cây mai vàng được trồng chậu đặt ngoài sân vườn thường là các chậu mai to hơn so với mai trong nhà. Cây có đủ ánh sáng hơn so với cây trong nhà nên hoa mai và lá mai màu sẫm và vàng rực hơn, môi trường sống khá giống với tự nhiên nên sẽ không phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc như các chậy mai chưng trong nhà chỉ cần chăm sóc và bón phân cho mai vàng một cách hợp lý, đúng thời điểm sẽ giúp cây ra hoa đều và đẹp hơn.

  Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất ngày 20 tháng Giêng, tùy thuộc theo ý thích và hình dạng của cây mai bạn có thể tỉa cho phù hợp. Sau đó dùng khoảng một thìa cà phê phân u-rê pha với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc cây hoặc sử dụng phân bón cho mai vàng Max Root kích thích chồi lá phát triển. Khi cây bắt đầu phục hồi lại bạn nên đưa cây ra nắng dần dần để cây tự thích nghi, như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh.

  Do đó, ở thời điểm này việc tỉa tạo tán và dùng phân bón cho mai vàng rất quan trọng sẽ giúp tạo lại tán lá cho cây, khi cành bị cắt đi chồi non sẽ phát triển thành cành mới mang theo chồi lên nách lá có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ.

  [​IMG]

  Nên tỉa tạo tán cho mai giúp cây phát triển thành cành mới

  Một số mẹo để nuôi dáng mai đẹp
  • Một trong các bước chăm sóc mai vàng sau tết chính là vệ sinh cây thường xuyên đúng cách, sau khi tỉa xong cành mai bạn có thể tiến hành ngay các bước vệ sinh cây như sau: Tiến hành phun nước cho cây với vòi phun mạnh để giúp tẩy và bong tróc hết các loại nấm mốc, sâu bệnh hại trên thân cây.
  • Không nên bón phân khi vừa mới thay đất cho mai, bởi vì bộ rễ không thể hấp thụ đuợc phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với lượng phân bón lót hoặc phun phân bón cho mai vàng kích thích phát triển sẽ giúp cho mai phát triển mạnh hơn làm thay đổi hình dáng cũ.
  • Để mai ra cành mới nhanh hơn nên tỉa cành cho sát vào thân chính của cây. Khi cây mai vàng mới ra lá non không được đưa ra nơi ánh sáng mạnh sẽ làm khô cành và cháy lá non.
  • Nên bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng. Sau đó, bạn nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ bao trùm toàn bộ mặt, tiếp bỏ ít lớp đất trồng rồi tiến hành cho cây vào nén chặt.
  Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc biết thêm về bí quyết chăm sóc và dùng phân bón cho mai vàng sau Tết đúng cách, hợp lý để cây hấp thu được các chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng phát triển. Tạo bước đệm để cây mai vàng ra nụ, ra hoa thật đẹp vào Tết năm sau.

  CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

  Nguồn: phanbon.com.vn
   
 2. Phuonghoa103

  Phuonghoa103 Binh Nhất

  Tham gia ngày:
  25/8/21
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Tham khảo bí quyết chăm sóc mai trên để cho mai vàng sau tết nhanh phát triển bạn nhé!
   

CLICK ỦNG HỘ PHÚ YÊN