Tin Tức Doanh Nghiệp Phú Yên Bị Cướp Thầu Trên Đất Bình Định

Thảo luận trong 'Bản Tin Mỗi Ngày' bắt đầu bởi Tuy Hòa News, 30/9/16.

 1. Tuy Hòa News

  Tuy Hòa News Biên Tập Viên

  Tham gia ngày:
  12/3/15
  Bài viết:
  399
  Đã được thích:
  67
  Điểm thành tích:
  28
  Tuy Hòa Plus - Doanh nghiệp Phú Yên bị cướp thầu trên đất Bình Định

  Dù thông báo mời thầu công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, nhưng khi tham gia mua hồ sơ, đơn vị đăng thông báo lại tìm cách trì hoãn việc bán hồ sơ, gây khó dễ cho DN… thậm chí trong nhiều trường hợp còn sử dụng “luật rừng” nhằm tạo điều kiện cho nhóm thân hữu thâu tóm các dự án.


  Liên quan đến công tác đấu thầu, dù đã có Luật Đấu thầu 2013 và các văn bản hướng dẫn… nhưng hiện tượng thông thầu, dàn xếp giữa các nhà thầu vẫn xảy ra, thậm chí có cả hiện tượng “cướp thầu”…

  [​IMG]
  Dự án Trung tâm Văn hóa xã Hoài Hải (Hoài Nhơn, Bình Định) bị Liên danh Cty TNHH Xây dựng Nguyên Tín và Cty TNHH Châu Phương “tố” đơn vị trúng thầu có hành vi gian lận, cung cấp thông tin không trung thực… nhưng vẫn triển khai thi công gây bức xúc cho dư luận.

  Công khai mang tính… hình thức

  Mới đây, tại Bình Định, nhiều DN “tố” họ bị một nhóm người dùng vũ lực tấn công và cướp hồ sơ đấu thầu ngay tại cổng Ban Quản lý dự án thủy lợi tỉnh Bình Định, trong khi một số DN khác không thể nộp hồ sơ vì ban này đóng cửa. Sự việc nghiêm trọng đến mức tháng 6/2016, lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phải ra quyết định: hủy kết quả đấu thầu và truất quyền mời thầu của một tổ chức ở Bình Định.

  Trước đó, những tháng cuối năm 2015, “cái tên” Cục thuế tỉnh Bình Định xuất hiện dày đặt trên các phương tiện thông tin đại chúng khi Cty cổ phần xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) có đơn kiến nghị đến ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương đề nghị xem xét, can thiệp vì bị làm khó trong việc mua hồ sơ mời thầu tại Cục Thuế tỉnh Bình Định. Theo đơn kiến nghị của Cty cổ phần xây dựng Hiệp Hòa, sau nhiều ngày dây dưa, hứa hẹn, cán bộ của Cty mới mua được hồ sơ mời thầu. Nhưng chưa kịp mừng, khi vừa ra cổng trụ sở Cục thuế tỉnh Bình Định thì có 4 người lạ mặt đến đánh ngã và cướp hồ sơ mời thầu trên tay cán bộ Cty. “Hiện tượng này rất lạ, chưa từng xảy ra vì Cty chúng tôi làm ăn đến nay đã hơn 20 năm, đi mua hồ sơ mời thầu và đấu thầu trên cả nước, nhưng chưa từng gặp trường hợp nào bị cướp hồ sơ mời thầu” – ông Nguyễn Đặng – Chủ tịch hội đồng thành viên Cty Hiệp Hòa bức xúc.

  Bên cạnh việc làm khó trong việc mua hồ sơ mời thầu hay cướp hồ sơ thì liên quan đến công tác đấu thầu công khai, còn nhiều câu chuyện “cười ra nước mắt” khác. Ví dụ như câu chuyện một DN đến mua hồ sơ dự án đường và cầu có tổng mức đầu tư hơn 643 tỷ đồng ở một tỉnh miền Trung. Khi người đại diện của DN này đến mua hồ sơ thì một số người bên ngoài đề nghị đưa giấy giới thiệu (dùng để mua hồ sơ) để đổi lấy 10 triệu đồng/giấy…

  Khi xảy ra hiện tượng “cướp thầu”, cơ quan chức năng nên vào cuộc để đảm bảo hiệu quả của hoạt động đấu thầu tại địa phương, đảm bảo công bằng và niềm tin của các nhà đầu tư .

  DN bức xúc


  Ông Nguyễn Đặng – Chủ tịch HĐTV Cty Hiệp Hòa thì cho rằng cách tổ chức đấu thầu, bán hồ sơ mời thầu của nhiều chủ đầu tư hiện nay có nhiều dấu hiệu không tuân thủ theo nguyên tắc đấu thầu như: thông báo bán hồ sơ mời nhưng lại không chuẩn bị hồ sơ mời thầu để bán; Nhà thầu đến mua thì hẹn lần lữa, cố tình không bán, gây tốn kém cho nhà thầu trong việc đi lại, ăn ở, “bám trụ” để mua hồ sơ mời thầu. Chính điều này đã làm triệt tiêu tính cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả của công tác đấu thầu.

  Đồng quan điểm, là một DN từng bị ép thầu khi tham gia các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Định, bà Lê Thị Lan – Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Nguyên Tín cho rằng: “để hạn chế tình trạng này, theo tôi khi nhận được thông tin phản ánh của DN, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra để làm rõ. Thậm chí cần phải hủy bỏ các kết quả đấu thầu và tổ chức đầu thấu lại một cách công khai, minh bạch, các nhà thầu có đầy đủ pháp nhân đều được tham gia đấu thầu, mang lại lợi ích cho nhà nước, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng trong việc đấu thầu”.

  Dưới góc nhìn luật pháp, Luật sư Phạm Văn Thanh – Đoàn Luật sư Quảng Nam cho biết: việc bên mời thầu không chuẩn bị hồ sơ mời thầu để bán… ít nhiều đã có dấu hiệu của hành vi cản trở nhà thầu theo quy định tại Khoản 5 Điều 89 Luật Đấu thầu hiện hành. Hơn nữa, “theo quy định tại Khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu hiện hành, việc đầu thầu trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Khi xảy ra hiện tượng “cướp thầu”, theo tôi, cơ quan chức năng nên vào cuộc để đảm bảo hiệu quả của hoạt động đấu thầu tại địa phương, đảm bảo công bằng và niềm tin của các nhà đầu tư và nhà thầu” – Luật sư Thanh nhấn mạnh.

  Nguyễn Phước
   

CLICK ỦNG HỘ PHÚ YÊN