Tin Tức Tiền Hậu Bất Nhất Trong Việc Xử Lý Sai Phạm Tại Tuy Hòa Phú Yên

Thảo luận trong 'Bản Tin Mỗi Ngày' bắt đầu bởi Tuy Hòa News, 20/10/16.

 1. Tuy Hòa News

  Tuy Hòa News Biên Tập Viên

  Tham gia ngày:
  12/3/15
  Bài viết:
  399
  Đã được thích:
  67
  Điểm thành tích:
  28
  Tuy Hòa Plus - Tiền hậu bất nhất trong việc xử lý sai phạm tại Tuy Hòa Phú Yên

  Từ việc “du di” này, 23 công trình xây dựng không phép khác cũng trên tuyến đường mà công trình đang tọa lạc sẽ được xử lý ra sao hay cũng lại tiếp tục cho tồn tại thêm vài năm nữa? Và khi đó, TP Tuy Hòa cũng như tỉnh Phú Yên có thể xử lý được các công trình vi phạm khác nữa hay không?


  [​IMG]

  Công trình xây dựng không phép hoặc trái phép đương nhiên phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật. Thế nhưng, việc một công trình thuộc diện “khủng” ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên xây dựng trái quy hoạch, không phép lại được chính quyền chấp thuận cho tồn tại trong thời hạn 5 năm khiến dư luận không khỏi bất ngờ, thắc mắc.

  Lý do TP Tuy Hòa đưa ra quyết định “tréo ngoe” này là chủ nhà hàng Tuy Hòa Xưa đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu về tự nguyện khắc phục đối với công trình; là theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về triển khai Năm Doanh nghiệp 2016 của tỉnh, nên chấp thuận cho các hạng mục công trình xây dựng không phép tồn tại trong 5 năm và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không tự ý cơi nới, thay đổi kết cấu, quy mô các hạng mục công trình.

  Lý lẽ là vậy, nhưng tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ diễn ra đầu tháng 4.2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết, đầu tháng 1.2016, Chủ tịch UBND tỉnh từng yêu cầu UBND TP Tuy Hòa xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với công trình nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa, buộc tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu, thế nhưng TP Tuy Hòa chưa xử lý. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cán bộ, công chức để xảy ra các trường hợp sai phạm trên. Theo đó, trước mắt sẽ đình chỉ công tác đối với cán bộ các phòng, ban liên quan của UBND TP, UBND phường 5 do thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn hành vi vi phạm, để xảy ra các sai phạm kéo dài, chậm xử lý, để công trình vi phạm xây dựng hoàn thành... Và dù rằng, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Nguyễn Lương Sinh khẳng định sẽ cưỡng chế tháo dỡ đối với nhà hàng Tuy Hòa Xưa trước ngày 15.4; thừa nhận việc để xây dựng không phép, chậm xử lý các công trình này thuộc trách nhiệm của UBND TP Tuy Hòa; sẽ kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa, Chủ tịch các phường trong công tác quản lý trật tự đô thị khi để xảy ra các trường hợp trên nhưng cuối cùng công trình lại được “gia hạn” tồn tại thêm 5 năm.

  Sai phạm, vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại các đô thị đang ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng mà nguyên nhân là việc thực thi pháp luật chưa nghiêm minh và bình đẳng. Vậy nên, cách xử lý này của TP Tuy Hòa là khó có thể chấp nhận, đặc biệt sẽ tạo tiền lệ xấu trong xử lý cũng như lập lại trật tự xây dựng đô thị. Thử hỏi, từ việc “du di” này, 23 công trình xây dựng không phép khác cũng trên tuyến đường mà công trình đang tọa lạc sẽ được xử lý ra sao hay cũng lại tiếp tục cho tồn tại thêm vài năm nữa? Và khi đó, TP Tuy Hòa cũng như tỉnh Phú Yên có thể xử lý được các công trình vi phạm khác nữa hay không?

  Mọi sai phạm, vi phạm pháp luật khi đã phát hiện ra đều phải được xử lý nghiêm minh và bình đẳng chứ không phải vì lý do này, lý do khác mà có thể bỏ qua hoặc xử lý không đúng quy định, không đủ sức răn đe và càng không thể xử lý theo kiểu du di, tạo tiền lệ xấu.

  Huyền Trang
   
  VoDanh thích bài này.

CLICK ỦNG HỘ PHÚ YÊN